Giới thiệu đôi nét về phủ gầm xe ô tô

Phủ gầm xe ô tô là gì?

Phủ gầm cho xe ô tô là việc xịt dung dịch phủ chuyên dụng lên toàn bộ bề mặt gầm, các vị trí hốc bánh xe tạo một lớp bảo vệ hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp giữa bề mặt gầm với các yếu tố môi trường.

Dung dịch phủ gầm thường là dạng hỗn hợp có thành phần gốc nhựa hoặc cao su tổng hợp kết hợp với dung môi và sử dụng máy bơm kết hợp vòi phun chuyên dụng để phun từng lớp lên bề mặt gầm xe ô tô, tạo từng lớp bề mặt bảo vệ gầm xe hiệu quả.

Có nên sơn phủ gầm xe ô tô không?

Có nên xịt phủ gầm cho xe ô tô hay không? Đặc biệt là những xe ô tô mới mua thì khá nhiều khách hàng cân nhắc khi tìm hiểu về dịch vụ chăm sóc xe này cho chiếc ô tô của mình. Chúng ta sẽ điểm qua một số ý sau để xem xét việc nên hay không nên phủ gầm cho xe ô tô không nhé.!

Gầm xe ô tô là bộ phận khá quan trọng mà hầu hết mọi người thường bỏ qua chúng trong việc chăm sóc xe. Gầm xe thường dễ bị va đập và ảnh hưởng bởi các chướng ngại vật trên đường. Bên cạnh đó gầm xe là nơi dễ bị gỉ sét và hao mòn nhất bởi tiếp xúc nhiều với các tác nhân môi trường gây hại cho bề mặt gầm xe. Đất đá, nước bẩn, nước biển,…..không chỉ tác đồng lên bề mặt gầm làm biến dạng mà còn tiếp diễn quá trình oxi hóa bề mặt gầm một cách âm thầm. Thông thường là khi gầm xe xuất hiện các dấu hiệu rỉ sét nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ của chúng thì mọi người bởi đưa xe tới garage.

Một kỹ sư ô tô cho biết: “Khi khách hàng mua xe, nên phủ gầm xe lúc còn mới, vì vậy nó sẽ đảm bảo được độ bền của gầm xe hơn”.

Việc phủ gầm xe ô tô sẽ giúp xe ô tô chống lại được sự hao mòn cũng như các tác nhân từ khói bụi, nắng mưa, bụi đất…

Sơn phủ gầm ô tô có tác dụng gì

Chống gỉ sét, ăn mòn: dung dịch phủ gầm xe ô tô vơi chất liệu chủ yếu  là nhựa hoặc cao su non tạo một lớp bề mặt phủ dày đến 1mm, hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp bề mặt gầm xe với các tác nhân, ngăn chặn tiến trình oxi hóa bề mặt diễn ra hiệu quả.

Chống hao mòn xe do các tác động từ các vật trên đường như sỏi đá, đất cát… Bên cạnh đó, dòng xe tại các nước Châu Á thường có phần khung mỏng nên khi phủ gầm xe ôtô sẽ giúp xe phần nào chống được sự hao mòn.

Hạn chế biến dạng bề mặt gầm: Lớp phủ với độ dày 1mm có tính đàn hồi cao, bảo vệ khi đất đá văng bắn lên bề mặt gầm giảm thiểu tối đa việc trầy xước gầm xe. đồng thời tăng độ bền của lớp phủ nguyên bản, ngăn cản quá trình ăn mòn do các tác nhân gây rỉ sét không thể tiếp xúc với bề mặt kim loại cấu tạo gầm.

Một lớp phủ gầm xe ô tô: cung cấp sự đàn hồi có độ bền cho bề mặt vật liệu bên dưới và vòm bánh xe. Từ đó giúp bảo vệ xế cưng của bạn khỏi các vật cứng có thể văng lên làm hỏng gầm: sỏi, đá vụn và các vật phẩm trên đường bị văng vào sẽ dẫn đến sự va chạm mạnh gây vỡ gầm hay sự ăn mòn.

Một lớp phủ gầm bằng cách nào đó, lại có khả năng che phủ các vết nứt, lỗ hổng nhỏ hay các khớp nối trong khung gầm của xe. Nhờ đó mà độ ẩm hoặc nước từ môi trường bên ngoài không thể len lỏi vào bên trong, tăng nguy cơ ăn mòn các bộ phận kim loại. Đặc biệt với môi trường nhiệt đới ẩm như ở Việt Nam, độ ẩm thay đổi thường xuyên sẽ dễ khiến cho gầm ô tô bị rỉ sét, những vết có hại này sẽ nhanh chóng lan ra các bộ phận khác làm cho phần gầm của bạn yếu đi, các khớp liên quan không hoạt động được bình thường.

Có khá nhiều khách hàng nhầm lẫn việc phủ gầm với dán cách âm chống ồn xe ô tô, ở đây, Hyundai Ngoc An muốn nhấn mạnh rằng việc phủ gầm cho xe ở bề mặt gầm cũng như vị trí các hốc bánh xe tạo lớp phủ bề mặt chỉ hạn chế một phần tiếng ồn cũng như tiếng rào bánh xe tác động lên thân vỏ chứ không hoàn toàn cách âm chống ồn như mọi người đang suy nghĩ mà mục đích chính của việc phủ gầm này là bảo vệ bề mặt gầm tránh tình trạng oxi hóa bề mặt.

Các loại sơn phủ gầm ô tô

Thị trường cung cấp khá nhiều loại sơn, dung dịch xịt phủ gầm cho xe, mỗi loại có xuất xứ và giá thành khác nhau để khách hàng lựa chọn, một số thương hiệu tiêu biểu nổi tiếng để phun phủ gầm như: Liqui Moly, 3M, Vaber Tex,…tuy nhiên bạn nên chọn cho chiếc xe của mình một dung dịch có thương hiệu cũng như cửa hàng uy tín hoặc bạn có thể làm trong các đại lý chính hãng để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”

Giá sơn phủ gầm cho xe ô tô là bao nhiêu

Tùy theo từng loại sơn phủ gầm mà mức giá cũng sẽ khác nhau cho từng chiếc xe. Nhưng giá giao động khoảng từ 2-6 triệu đồng. Vì có những khách hàng sẽ lựa chọn lớp phủ gầm dày, sẽ tương ứng với số tiền nhiều hơn.

Quy trình phủ gầm xe ô tô

B1: Trước khi phủ gầm xe ôtô, thì trước hết nhân viên sẽ kiểm tra bên ngoài xe. Sau đó đưa chúng lên cầu nâng chuyên dụng với tầm cao vừa đủ để đảm bảo thao tác dễ dàng.

B2: Tháo các chi tiết che chắn và vệ sinh gầm xe ô tô bằng dung dịch chuyên dụng. Tùy theo mức độ rỉ sét mà thời gian làm sạch gầm xe cũng nhanh hay chậm. Việc làm sạch gầm này rất cần thiết vì ảnh hưởng tới độ bám dính của lớp sơn phủ.

B3: Chuẩn bị dung dịch sơn phủ gầm xe ô tô thích hợp. Tùy vào kích thước xe mà có lượng dung dịch phù hợp. Thông thường, sẽ là khoảng 5 chai dung dịch dung tích 150ml đối với xe 05 chỗ và 7 chai đối với xe 07 chỗ hoặc lớn hơn.

B4: Sau khi gầm xe đã khô thì sẽ tiến hành phun chất phủ gầm. Trong quá trình sơn cần lắc đều bình đựng dung dịch và sau khi phun thì chờ khô thêm 2 tiếng rồi mới lắp các chi tiết đã tháo vào.

Bước cuối cùng: Đợi 15-30 phút cho khô dung dịch, lắp lại các chi tiết đã tháo. Vệ sinh lại xe sạch sẽ và bàn giao cho khách.

Nguồn tổng hợp