Ngày 13/3, thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn giao thông, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, hệ thống nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến vận hành từ sáng 13/3; thí điểm tại Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng và Bình Thuận và sẽ triển khai áp dụng cho các tỉnh thành còn lại trong tháng 06/2020.

Người dân ở 5 tỉnh, thành này có thể truy cập vào trang web của Cổng dịch công quốc gia (dichvucong.gov.vn) để nộp phạt. “Quy trình nộp phạt trực tuyến chỉ mất 3 phút, còn thông thường mất khoảng 10 phút”, ông Nhật nói.

Thời gian hệ thống cập nhật quyết định xử phạt là 7 ngày. Sau 7 ngày kể từ khi nhận quyết định xử phạt, người dân nhập số biên bản vi phạm hành chính; ngày, tháng, năm vi phạm; họ và tên sẽ tìm ra quyết định, số tiền bị xử phạt. Sau đó thực hiện các bước thanh toán qua ngân hàng/trung tâm thanh toán, nhận biên lai.

Cảnh sát giao thông căn cứ vào biên lai thu tiền phạt để trả giấy tờ cho người dân theo yêu cầu.

Theo Cục CSGT, việc nộp phạt trực tuyến sẽ giúp người vi phạm không phải đến các kho bạc, ngân hàng nộp tiền và đến trụ sở công an lấy lại giấy tờ, tiết kiệm được chi phí, công sức đi lại.

Trước đây, người vi phạm phải trực tiếp đến các đội, trạm, phòng CSGT để nhận quyết định xử phạt mới biết số tiền phải đóng phạt. Sau đó đến kho bạc nộp, xong quay về trình biên lai đã đóng tiền từ kho bạc rồi mới được nhận lại giấy tờ, phương tiện…

Còn từ ngày 12.3, người dân chỉ cần đến nhận quyết định xử phạt, biết số tiền phải nộp và sau đó truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia để đóng phạt qua mạng (thông qua các ngân hàng được tích hợp). Sau đó, đúng thời hạn trả đăng ký, giấy phép lái xe hoặc phương tiện thì chỉ cần đến các đội, trạm, phòng CSGT để nhận lại giấy tờ, phương tiện. Như vậy, khi đã đóng phạt qua mạng sẽ giảm bớt được bước phải đến kho bạc đóng phạt.

Tuy nhiên, để đóng phạt online thì cần chuẩn bị những thứ như sau:

  1. Đăng ký tài khoản trên trang web Cổng Dịch Vụ Công Quốc Gia – https://dichvucong.gov.vn
  2. Mở tài khoản ngân hàng và đăng ký dịch vụ Internet Banking
  3. Khi bị CSGT lập biên bản do vi phạm giao thông, phải điền vào mục đóng phạt từ xa hay qua bưu điện và nhận giấy tờ tại nhà. Hiện việc này chỉ mới áp dụng giao đến các tỉnh thành gồm TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Thuận. Nhưng danh sách có lẽ sẽ được mở rộng thêm sớm.

Sau khi đã thực hiện các bước trên thì cầm biên bản về nhà, mở máy tính hoặc điện thoại để bắt đầu tiến hành đóng phạt online.

  • Mở trang Cổng Dịch Vụ Công Quốc Gia tại địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn và Đăng nhập tài khoản đã đăng ký trước đó

  • Tìm đến mục Thanh Toán Trực Tuyến và chọn Tra Cứu/Thanh Toán Vi Phạm Giao Thông tại: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-thanh-toan-vi-pham-giao-thong.html

Đặt biên bản bên cạnh và điền vào các thông tin gồm Số biên bản, Họ tên người vi phạm, Tỉnh/thành phố nơi bị lập biên bản, Đơn vị lập biên bản xử phạt, Ngày vi phạm, cùng với Mã bảo mật ngẫu nhiên. Xong bấm Tra cứu.

Nếu có thông tin biên bản trên hệ thống thì bạn mới thể tiến hành các bước thanh toán online. Còn nếu chưa có thì hãy chờ tiếp để nó được cập nhật lên hệ thống Cổng Dịch Vụ Công Quốc Gia.

Đúng ra dịch vụ này phải được triển khai từ lâu lắm rồi. Vì nó cực kỳ thuận tiện cho người dân và cho cả các cơ quan xử phạt. Vi phạm giao thông là điều hết sức bình thường, vì đôi khi ngoài đường chúng ta chỉ cần sơ ý chút là có thể bị vi phạm rồi. Vậy nên chúng ta cũng cần các dịch vụ thuận tiện để có thể đóng phạt.

Thử nghĩ, sống ở TPHCM, đi tour xuyên Việt và bị phạt ở Đà Nẵng thì phải làm sao? Chả lẽ phải đi ra tới Đà Nẵng để đóng phạt? Có dịch vụ đóng phạt online rồi thì giờ tất cả mọi người dân có thể tự tin hơn khi di chuyển và nếu có sai phạm thì cứ nhận quyết định về rồi sau đó đóng phạt online và nhận giấy tờ sau, quá tiện lợi phải không các bạn.

–> Tự ý thay đổi màu sơn xe ô tô sẽ bị xử phạt như thế nào