Đèn pha xe ô tô bị hấp hơi nước, hơi nước làm mờ mặt đèn ảnh hưởng đến hệ thống chiếu sáng, làm ánh sáng đèn ô tô kém hiệu quả, không chỉ vậy mà nó còn làm mất thẩm mỹ.

Đèn xe bị hấp hơi nước có phải do lỗi sản phẩm..?

Thực tế thì đây là hiện tượng vật lý bình thường, khi xe di chuyển dưới trời mưa, sự mất cân bằng về nhiệt độ giữa trong và ngoài sẽ gây hiện tượng mờ dần toàn bộ kính. Sự chênh lệch nhiệt độ khiến đèn xe bị hấp hơi, và ngay cả trong sách hướng dẫn đều có nói về hiện tượng này.

Một số hãng cũng như Mercedes-Benz cũng đã đề cập hiện tượng đèn xe bị hấp hơi là do hiện tượng vật lý bình thường

Nguyên nhân đèn xe bị hấp hơi nước

Tình trạng đèn pha bị hấp hơi nước xuất hiện trên xe cũ và cả xe mới mà người dùng chưa từng can thiệp, tháo đèn hay độ chế. Trên thực tế đã có nhiều mẫu xe “mới toanh” gặp phải tình trạng đèn pha bị hấp hơi nước. Tình trạng này thường xuất hiện sau khi đi mưa và rửa xe khi đèn pha còn nóng.​

  • ​Việc can thiệp, thay thế đèn, độ chế đèn pha nếu không được làm đúng kỹ thuật, làm không kín hoặc đơn giản là làm trong môi trường không khí có độ ẩm cao cũng trở thành nguyên nhân chính khiến đèn pha dễ bị hấp hơi nước.
  • Trên một số mầu xe, đèn pha có các lỗ nhỏ để tản nhiệt. Các lỗ nhỏ này đôi khi khiến hơi nước lọt vào đèn pha và trong sách hướng dẫn có khuyến cáo người dùng nên để tự nhiên, không nên bịt kín lỗ thoát nhiệt này.
  • Những nguyên nhân khác khiến đèn xe bị hấp hơi nằm ở những mẫu xe cũ, gioăng cao su không kín do bị biến dạng hoặc bị lão hoá, chân đèn không kín, hay xe bị tác động ngoại lực như đâm đụng cọ quẹt, mặc dù đèn pha có thể sẽ không bị biến dạng, bị nứt vỡ, nhưng không khí có độ ẩm cao có thể lọt vào đèn pha.​
Một chiếc BMW 3 Series (F30) sau khi đi mưa về bị hấp hơi nước

 

Đèn pha của Mercedes-Benz E-Class (W212 facelift) bị hấp hơi nước

 

Đèn pha của Hyundai Grand i10 bị hấp hơi nước 

Cách khắc phục đèn xe bị hấp hơi nước

Để xử lý đèn bị hấp hơi nước không phải là việc khó khăn nếu chúng ta biết cách thực hiện đúng. Nhưng nếu làm sai có thể gây đến hậu quả nghiêm trọng hơn.

  • Nếu trong một ngày đi mưa hoặc rửa xe, bạn thấy đèn mờ do hấp hơi, rất có thể đó chỉ là tình trạng tạm thời. Bạn chỉ cần bật đèn cho đến khi hết hơi nước, không cần làm các biện pháp gì nghiêm trọng hơn.
  • Nếu xe bị tình trạng hấp hơi nước đèn pha nhẹ, chỉ lăn tăn vài gợn thì có thể khởi động xe sau đó bật đèn pha lên, sau khoảng 30 phút vận hành sức nóng từ bóng đèn sẽ đẩy hết lượng hơi nước ra bên ngoài.
  • Nếu hiện tượng này nếu kéo dài vài ngày không hết tức là đèn pha đã có vấn đề chủ xe nên đến trung tâm bảo hành để khắc phục, tuyệt đối không tác động gì đến đèn xe kể cả việc đặt những bịch hút ẩm.
  • Nếu các cách trên không xử lý được đèn xe bị hấp hơi nước, bạn hãy sử dụng dịch vụ sấy đèn chuyên dụng. Như vậy hơi nước sẽ không còn nữa.
  • Hầu hết trên đèn pha đều có các lỗ nhỏ để tản nhiệt. Các lỗ nhỏ này đôi khi khiến hơi nước lọt vào đèn pha và trong sách hướng dẫn có khuyến cáo người dùng nên để tự nhiên, không nên bịt kín lỗ thoát nhiệt này.

Một số trường hợp 

Những trường hợp đèn pha bị đọng hơi nước nặng bên dưới, người dùng nên vào hãng hoặc nơi sửa chữa đèn uy tín để khắc phục:

Trường hợp của chiếc Jeep này khá nặng, nước nhiều và có cả bụi bẩn, sẽ không tự khỏi mà cần được can thiệp sửa chữa, thay thế.

Đèn pha bị hấp hơi nước lâu ngày có thể chuyển sang ố vàng đàn, thậm chí bám rong rêu!

Lời khuyên: “Cần phải kiểm tra vệ sinh và bảo dưỡng đèn xe định kỳ để sớm phát hiện ra những vết nứt hay hỏng hóc và sửa chữa kịp thời. Nếu cần thay thế hoặc sử dụng dịch vụ nào đó, bạn hãy tìm đến các cơ sở uy tín để có được hiệu quả và chất lượng cao nhất”.

Hy vọng rằng với những kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ, bạn đã biết được nguyên nhân cũng như cách xử lý triệt để vấn đề hấp hơi của đèn pha.

Hyundai Ngọc An

Địa chỉ: 327 QL13, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0932.039.168