Home / Chia sẻ kinh nghiệm / Phim cách nhiệt chống nóng ôtô ở Việt Nam bạn có biết?

Phim cách nhiệt chống nóng ôtô ở Việt Nam bạn có biết?

Phim cách nhiệt hay phim chống nắng là trào lưu của nhiều tài xế ở những vùng nắng nóng như Việt Nam. Bên cạnh những lợi ích mà sản phẩm này mang lại, có những hiểu nhầm mà nhiều tài xế Việt mắc phải, có thể ảnh hưởng tai hại đến xe và người sử dụng.

1. Dán phim chống nắng có thể ảnh hưởng tới khả năng quan sát không?

dan-phim-cach-nhiet-cho-o-to phim cách nhiệt Phim cách nhiệt chống nóng ôtô ở Việt Nam bạn có biết? dan phim cach nhiet cho o to

Khi dán phim cách nhiệt, nếu chọn phải loại phim chất lượng kém có thể ảnh hưởng tới khả năng quan sát của tài xế. Vấn đề nằm ở lớp keo dính. Phim chất lượng kém có lớp keo không ổn định, thường bị biến dạng hoặc phân bố không đều sau khi dán. Sự không đồng nhất của keo trên mặt kính gây ra hiện tượng méo hình.

2. Xe đỗ lâu dưới trời nắng có dán phim thì không cần che bạt?

Bản chất của phim chống nóng là làm chậm quá trình hấp thụ nhiệt. Phim chống nóng của các hãng uy tín có thể loại trừ tới 60% năng lượng mặt trời xuyên qua kính. Điều đó có nghĩa rằng một phần bức xạ vẫn lọt vào trong. Khoảng 40% lượng nhiệt xuyên qua kính cùng với lượng nhiệt truyền xuống từ ca-bin sẽ làm không gian trong xe nóng lên, tuy nhiên quá trình tăng nhiệt sẽ chậm hơn so với trường hợp xe chưa dán.

Do đó, nếu đỗ xe lâu dưới trời nóng khoảng vài giờ, cabin vẫn nóng lên như trường hợp không dán phim cách nhiệt.

3. Dán phim cách nhiệt càng tối màu càng tác dụng tốt?

Về khía cạnh kỹ thuật, các sản phẩm đều sản xuất bằng cách tráng chất hấp thụ tia tử ngoại và tia hồng ngoại (nhiệt) lên trên bề mặt nhựa polyester.

Phim giả không tráng những chất này mà chỉ được tráng màu cho tối đi, tạo cảm giác mát “ảo”, trên thực tế màu tối hấp thụ nhiệt mạnh hơn. Hầu hết chúng có màu sẫm, sau quá trình sử dụng sẽ trầy xước, mất thẩm mỹ. Ngoài ra, phim giả không có tác dụng cản tia tử ngoại, thậm chí làm hại mắt bởi khúc xạ ánh sáng không đồng đều.

Do đó, không phải phim cứ màu càng sẫm càng có tác dụng cách nhiệt, đó chỉ là cảm giác mát mắt ảo do tự bản thân cảm nhận.

4. Phim cách nhiệt có giúp ích gì cho điều hoà?

Với chức năng chính là làm chậm quá trình trao đổi nhiệt theo hai con đường bức xạ và truyền nhiệt (hiệu ứng nhà kính), phim cách nhiệt sẽ phát huy công dụng nhất khi chạy xe dưới trời nắng và bật điều hòa vì lúc này có sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa môi trường bên trong và bên ngoài ca-bin. Nhiệt nóng khó vào, nhiệt lạnh khó ra làm giảm sự vất vả của hệ thống làm mát trong những ngày hè, đồng thời cũng tiết kiệm nhiên liệu hơn.

5. Phim chống nắng giúp xe giảm nhiệt nhanh hơn so với xe không dán?

Vì tác dụng làm chậm quá trình truyền nhiệt nên khi nhiệt độ ngoài trời giảm, nhiệt độ trong cabin xe có dán phim cách nhiệt không giảm tương ứng mà giảm lâu hơn vì mất nhiều thời gian hơn để truyền nhiệt ra ngoài.

6. Phim cách nhiệt giúp xe mát hơn nhiệt độ môi trường?

Phim cách nhiệt chỉ có tác dụng làm chậm quá trình truyền nhiệt, do đó phim cách nhiệt không giúp xe mát hơn nhiệt độ môi trường. Nếu không sử dụng điều hoà, sau một thời gian cabin sẽ nóng hơn bên ngoài do hiệu ứng nhà kính, không khí không được đối lưu.

7. Xe có dán phim cách nhiệt không nên rửa ngay khi vừa đi lâu ngoài nắng?

Khi dán phim cách nhiệt, lượng nhiệt được giữ lại ở phim khi đi lâu dưới trời nắng. Do đó khi rửa xe ngay, nước lạnh xối vào có thể khiến phim và kính co không đồng đều dẫn đến nứt, vỡ kính. Thực tế đã có trường hợp bị rủi ro này.

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *Yêu cầu báo giá
nhận báo giá qua email

Để lại địa chỉ Email chúng tôi sẽ gửi báo giá ngay sau khi nhận được yêu cầu

1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0932 039 168