Home / Công nghệ / Những tính năng an toàn cần phải trang bị trên xe ô tô

Những tính năng an toàn cần phải trang bị trên xe ô tô

Những tính năng an toàn trên ô tô cần phải được trang bị?

Những mẫu xe dành cho gia đình không chỉ đáp ứng nhu cầu tiện nghi, tiện dụng, mức tiêu hao nhiên liệu hợp lý mà những tính năng an toàn được trang bị giúp cho chiếc xe hơi của bạn có khả năng an toàn cao là tiêu chí rất đáng chú ý.

Sau đánh giá và các bài thử nghiệm va chạm, những thiết bị an toàn trên xe là tiêu chí mà người sử dụng phải để ý khi muốn lựa chọn chiếc xe ưng ý. Các chỉ số an toàn được đánh giá bởi những tổ chức lớn như Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Hoa Kỳ (NHTSA), Viện an toàn giao thông Hoa Kỳ (IIHS) hay một số cơ quan, tổ chức đánh giá xe của Nhật Bản (NCAP). Một chiếc xe hơi an toàn khi số điểm đạt từ 4,5 trở lên.

     1. Hệ thống chống bó cứng phanh ABS là tính năng an toàn cơ bản trên ô tô

 

Hệ thống thắng chống bó cuứng phanh ABS là hệ thống an toàn trên ô tô cần được trang bị Tính năng an toàn trên ô tô Những tính năng an toàn cần phải trang bị trên xe ô tô he thong thang chong bo cung phanh ABS
Hệ thống chống bó cứng phanh ABS giúp chiếc xe phản ứng hiệu quả hơn khi gặp chướng ngại vật

     2. Hệ thống cân bằng điện tử ESP 

Tiếp theo, hệ thống cân bằng điện tử ESP cũng là hệ thống an toàn rất cần thiết cho ô tô, hiện một số xe hạng trung cũng được trang bị hệ thống này. Đây là hệ thống điện tử rất thông minh, được khởi động khi chiếc xe có hiện tượng bị mất lái, hoạt động bằng cách thực hiện phép tính lực phanh hợp lý trên các bánh xe và kiểm soát được tình hình làm giảm khả năng xe bị lật và mất kiểm soát.

nhung-tinh-nang-an-toan-co-ban-tren-xe-o-to-cua-ban Tính năng an toàn trên ô tô Những tính năng an toàn cần phải trang bị trên xe ô tô nhung tinh nang an toan co ban tren xe hoi cua ban

Ảnh minh họa chiếc xe có hệ thống cân bằng điện tử.

     3. Hệ thống cảnh báo đi lệch làn đường 

Ngoài ra, trên những mẫu xe hiện đại ngày nay như Mitsubishi Pajero Sport, Ford Everest thế hệ mới còn được trang bị thêm chức năng mới như cảnh báo chệch làn đường tự động. Khi xe đang di chuyển với một tốc độ nhất định, lái xe có cảm giác buồn ngủ, hay điều khiển xe không an toàn, chiếc xe được trang bị hệ thống kiểm soát cảnh báo chệch làn đường sẽ tự động đánh lái vào chính giữa làn đường của xe đang đi, đồng thời vô-lăng trên xe kèm theo hệ thống cảnh báo trên xe sẽ cảnh báo cho bạn giúp bạn lái xe trở lại bình thường.

Tính năng an toàn trên ô tô Những tính năng an toàn cần phải trang bị trên xe ô tô nhung tinh nang an toan co ban tren xe hoi cua ban

Biểu tượng cảnh báo làn đường trên dòng xe hiện đại.

Hệ thống cảnh báo va chạm cũng là một tính năng an toàn hiện đại cần được trang bị trên xe hơi. Chiếc xe của bạn sẽ kiểm soát được khoảng cách của xe tới các vật cản và cảnh báo được từng khoảng cách nhất định giúp bạn dễ dàng di chuyển trong điều kiện đường xá chật hẹp.

     4. Hệ thống cảm biến và cameraze

cam-bien-camera-lui Tính năng an toàn trên ô tô Những tính năng an toàn cần phải trang bị trên xe ô tô cam bien camera lui

Camera quan sát phía sau tích hợp hệ thống cảnh báo an toàn va chạm.

     5. Hệ thống túi khí trang bị trên ô tô

Bên cạnh đó, túi khí cũng là cần thiết để tăng tính năng an toàn trên xe ô tô. Hiện nay, những mẫu xe hơi cơ bản đều được trang bị ít nhất hai túi khí phía trước. Túi khí là các túi chứa không khí được bung ra trong thời gian vài phần nghìn giây khi xảy ra tai nạn giúp bạn tránh va đập vào bảng điều khiển hoặc trên vô-lăng. Một số mẫu xe hiện đại ngày nay còn trang bị thêm hệ thống túi khí ở đầu gối giúp người sử dụng an toàn tối đa khi những tình huống xấu xảy ra.

tui-khi-la-he-thong-an-toan-rat-quan-trong-tren-o-to Tính năng an toàn trên ô tô Những tính năng an toàn cần phải trang bị trên xe ô tô he thong tui khi tren xe hoi

Túi khí trên xe được bung ra khi xe gặp nạn.

Một trang thiết bị nữa mà người dùng chưa chú ý đến chính là trang bị ghế trẻ em trên ô tô, đây là thiết bị an toàn quan trọng khi có trẻ em ngồi trên xe. Ghế trẻ em cần được trang bị thanh neo ghế (LATCH) và dây đai an toàn để giữ cố định trẻ ở ghế sau khi xe của bạn di chuyển.

Trên đây là những tính năng an toàn trên ô tô cơ bản nhất, những tính năng này phải đạt tiêu chuẩn và phải do các tổ chức IIHS, NCAP chứng nhận để đảm bảo chiếc xe của bạn đạt được độ an toàn cao khi vận hành.

Xem thêm:

Theo Việt Hải
ICTnews

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *Yêu cầu báo giá
nhận báo giá qua email

Để lại địa chỉ Email chúng tôi sẽ gửi báo giá ngay sau khi nhận được yêu cầu

1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0932 039 168