Home / Chia sẻ kinh nghiệm / Nguyên tắc thay lốp xe tài xế Việt nên biết

Nguyên tắc thay lốp xe tài xế Việt nên biết

uy kỹ năng lái xe mới là yếu tố quan trọng nhất với một người tài xế, tuy nhiên bên cạnh đó người tài xế chuyên nghiệp cũng cần phải nắm được những kiến thức sửa chữa cơ bản cho xe như thay lốp. Dưới đấy là những nguyên tắc thay lốp mà bất cứ tài xế nào cũng cần biết.

1. Chèn bánh, khóa cửa, bật đèn cảnh báo nguy hiểm:

nguyen-tac-khi-thay-lop-xe-hyundai thay lốp xe ô tô Nguyên tắc thay lốp xe tài xế Việt nên biết nguyen tac khi thay lop xe hyundai e1480152272175

Khi thay lốp dự phòng, tài xế cần đỗ xe ở nơi bằng phẳng nhưng vẫn lưu ý chèn bánh để tránh xe không dịch chuyển khi thao tác.

Bật đèn cảnh báo hazard hoặc nếu có biển báo nguy hiểm thì đặt cách xa xe vài chục mét khi phải đỗ ngoài đường, thông báo cho các phương tiện chủ động giảm tốc độ và chú ý tay lái. Cuối cùng, khóa hết các cửa xe vì khi chăm chú thay lốp, rất có thể kẻ gian lợi dụng lấy cắp đồ đạc trên xe.

2. Vị trí đặt kích nâng xe:

nguyen-tac-khi-thay-lop-xe-hyundai-1 thay lốp xe ô tô Nguyên tắc thay lốp xe tài xế Việt nên biết nguyen tac khi thay lop xe hyundai 1 e1480152312887

Kích là dụng cụ để nâng xe lên cao giúp tháo bánh xe ra khỏi trục. Để có thể nâng, kích phải đặt trúng phần khung xe chắc chắn, nếu đặt vào phần vỏ xe bằng nhựa sẽ gây dập, vỡ vỏ mà không thể nâng xe.

Thông thường, ở phía sau bánh trước hoặc phía trước bánh sau khoảng 15-20 cm có một phần khung xe được đánh dấu là nơi đặt kích. Tài xế sờ bằng tay và có thể quan sát bằng mắt để phát hiện. Xem thêm trong sách hướng dẫn để định hình vị trí cần đặt kích.

3. Tháo ốc theo đường chéo:

nguyen-tac-khi-thay-lop-xe-hyunda-i10 thay lốp xe ô tô Nguyên tắc thay lốp xe tài xế Việt nên biết nguyen tac khi thay lop xe hyunda i10

Quy tắc khi tháo, lắp ốc bánh xe là theo đường chéo tức kiểu cánh sao như trong ảnh trên, không xoay thứ tự theo kim đồng. Cách tháo hoặc lắp ốc theo đường chéo sẽ giúp bánh xe không bị lệch về một bên nào đó mà vào, ra đều đặn ở mọi hướng.

4. Nguyên tắc ốc kích ốc:

nguyen-tac-khi-thay-lop-xe-hyundai-elantra thay lốp xe ô tô Nguyên tắc thay lốp xe tài xế Việt nên biết nguyen tac khi thay lop xe hyundai elantra e1480152356502

Là nguyên tắc để giúp tháo lốp dễ nhất và lắp lốp chặt nhất. Theo đó, khi tháo lốp bị xịt hơi cần nới lỏng các ốc bánh xe, sau đó nâng kích rồi mới vặn ốc ra hoàn toàn.

Ngược lại khi lắp bánh dự phòng, vặn ốc tới khi thấy chặt, rồi hạ kích để bánh xe bám vững mặt đường sau đó mới vặn chặt hoàn toàn và rút kích.

5. Đặt lốp dưới gầm xe:

Khi chưa tháo lốp xịt, đặt lốp dự phòng xuống dưới gầm xe, đề phòng trường hợp khi tháo bánh rồi kích gặp vấn đề, cả xe sẽ đổ xuống thì vẫn có bánh dự phòng đỡ.

6. Lốp dự phòng có tác dụng tương đương lốp chính?

Câu trả lời là không.

Lốp dự phòng thường không có chất lượng tiêu chuẩn như lốp chính. Thông thường lốp này chỉ chạy được khoảng tốc độ tối đa 80 km/h. Vì thế, sau khi thay lốp dự phòng, tài xế nên tới xưởng sửa chữa ngay để vá lốp và lắp lốp chính trở lại.

Tất nhiên có một số xe thiết kế lốp dự phòng giống hệt lốp chính về kích thước, hình dáng và phẩm cấp, tuy nhiên cũng không nên để lốp này đi thay lốp chính. Bởi lẽ, lốp dự phòng không có độ mòn mặt lốp tương đồng, dễ gây những tác động không đều khi vào cua, phanh gấp đường trơn trượt.

Bạn có quan tâm:

Theo Autovina

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *Yêu cầu báo giá
nhận báo giá qua email

Để lại địa chỉ Email chúng tôi sẽ gửi báo giá ngay sau khi nhận được yêu cầu

1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0932 039 168