Home / Công nghệ / Nguyên lý hoạt động hệ thống kiểm soát lực bám ô tô (TCS/TRC)

Nguyên lý hoạt động hệ thống kiểm soát lực bám ô tô (TCS/TRC)

Hệ thống kiểm soát lực bám ô tô (Traction Control System – TCS/TRC)

Trước khi tìm hiểu về hệ thống kiểm soát lực bám ô tô (TCS/TRC) chúng ta cần hiểu rõ về các hiện tượng trượt của bánh xe trên mặt đường trong quá trình làm việc. Về cơ bản hiện tượng trượt của ô tô có thể phân theo 2 loại là trượt ngang và trượt dọc, tính theo chiều chuyển động của xe. Khi xe bị trượt dọc tùy thuộc vào lực kéo, lực phanh và lực quán tính sinh ra tại bánh xe, bánh xe có thể bị trượt lết (bánh xe bị khóa cứng không quay mà trượt lết trên mặt đường, khi đó người lái không để điều khiển được hướng của xe chạy) hoặc bánh xe bị trượt quay do tốc độ tức thời của bánh xe rất lớn và đột ngột (bánh xe vừa quay vừa trượt trên mặt đường- ta tạm gọi là trượt quay).

he-thong-kiem-soat-luc-keo hệ thống kiểm soát lực bám ô tô Nguyên lý hoạt động hệ thống kiểm soát lực bám ô tô (TCS/TRC) he thong kiem soat luc keo

Để ngăn hiện tượng bánh xe trượt lết thì các nhà sản xuất ô tô đã phát minh và ứng dụng hệ thống phanh ABS mà chúng ta đã tìm hiểu trong bài viết trước. Còn hiện tượng trượt quay xảy ra khi mô men quay của bánh xe tạo ra rất lớn một cách đột ngột (đặc biệt khi xe lên dốc mặc dù bánh xe quay nhưng xe có thể vẫn bị trượt lùi về phía sau) lớn hơn lực ma sát của xe, thì hệ thống kiểm soát lực bám (hay còn gọi là lực kéo) lại có tác dụng giúp xe hoạt động một cách ổn định để tiến về phía trước.

Nguyên lý làm việc của hệ thống kiểm soát lực bám TCS/TRC

Nguyên lý hoạt động của hệ thống kiểm soát lực bám TCS/TRC cũng dựa vào tốc độ quay của từng bánh xe do các cảm biến đưa về để ECU có thể tính toán và đưa ra tín hiệu điều khiển tác dụng một lực phanh vừa phải lên bánh bị trượt, đồng thời qua hệ thống mạng CAN kết nối giữa các hộp điều khiển động cơ (ECM) với hộp điều khiển phanh ABS (ECU) khi xảy ra hiện tượng trượt quay, ECM động cơ cũng sẽ điều khiển để giảm lượng nhiên liệu cung cấp cho động cơ hoạt động để giảm mô men xoắn của động cơ cung cấp tới các bánh xe. Qua đó lực bám (lực kéo) của xe sẽ được kiểm soát tốt hơn và không còn xảy ra hiện tượng trượt quay nữa mà xe có thể hoạt động bình thường và tiến thẳng về phía trước.

Bản chất hệ thống kiểm soát lực bám TCS/TRC không phải là một hệ thống độc lập riêng rẽ mà nó được phát triển dựa trên cơ sở nền tảng thiết bị của hệt hống phanh ABS, các thiết bị đầu vào (cảm biến – sensors) và đầu ra (bộ chấp hành phanh – Actuators) là như nhau nhưng bộ vi xử lý (Microprocessor) được lập trình mở rộng chức năng kiểm soát hoạt động trong trường hợp bánh xe bị trượt quay, để đảm bảo cho xe hoạt động ổn định hơn khi tăng tốc đột ngột hoặc vào cua gấp.

Theo Tapchioto.tv

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *Yêu cầu báo giá
nhận báo giá qua email

Để lại địa chỉ Email chúng tôi sẽ gửi báo giá ngay sau khi nhận được yêu cầu

1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0932 039 168