Home / Công nghệ / Hệ thống phanh tay điện tử EPB hoạt động như thế nào

Hệ thống phanh tay điện tử EPB hoạt động như thế nào

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại xe được trang bị hệ thống phanh đỗ (parking brake) hay còn gọi là phanh tay được điều khiển bằng điện tử như Audi, BMW, Jaguar, Volkswagen, Mecerdes, Hyundai, Peugeot…

ht-phanh-tay-dien-tu-hot-dong-the-nao phanh tay điện tử Hệ thống phanh tay điện tử EPB hoạt động như thế nào ht phanh tay dien tu hot dong the nao

Hệ thống phanh đỗ xe điện tử (EPB – Electronic Parking Brake) được phát triển từ giữa những năm 2000 công nghệ này được trang bị trên các dòng xe của Audi A4, A5, A6 và A8, năm 2001 Mecerdes ứng dụng công nghệ phanh đỗ xe điện tử trên nhiều dòng xe với tên gọi Sensotronic Brake Control, năm 2002 các dòng xe Series 5, Series 7 của BMW cũng được trang bị, tiếp đó là năm 2003 Volkwagen sử dụng trên dòng xe Passat, năm 2010 Subaru cũng trang bị công nghệ này trên các xe Legency và Outback…

Bố trí hệ thống phanh đỗ xe điện tử trên ô tô

Hệ thống phanh EPB có nhiều ưu điểm như an toàn, gọn nhẹ, vận hành dễ dàng và thuận tiện. Với thiết kế đơn giản, không cần tay phanh hoặc chân phanh (loại phanh đỗ đạp bằng chân) mà chỉ cần bố trí công tắc điều khiển gọn nhẹ. Việc điều khiển sự hoạt động của EPB cũng vô cùng đơn giản với chế độ điều khiển tay bạn chỉ việc nhấn hoặc kéo nút điều khiển (công tắc) một cách nhẹ nhàng thay vì phải cố sức kéo cần phanh tay (hoặc đạp cần phanh đỗ bằng chân) như các dòng xe trang bị phanh đỗ thông thường khác. Cách điều khiển này đặc biệt tiện dụng khi xe đang di chuyển trên địa hình dốc mà xe cần phải dừng khi đang di chuyển. Lưu ý trước khi kéo công tắc nhả phanh cần phải đạp phanh chân trước.

Hoạt động của hệ thống EPB trên xe Volkwagen

Hệ thống EPB có 2 chế độ điều khiển hoạt động là tự động (Auto Mode) và điều khiển bằng tay (Manual Mode), việc thay đổi các chế độ điều khiển này bạn có thể tùy chọn trên bảng điều khiển đồng hồ taplo hoặc cài đặt bởi thiết bị với phần mềm chuyên dụng của chính hãng (tùy từng loại xe). Với chế độ tự động, hệ thống phanh đỗ xe sẽ được kích hoạt (tác dụng phanh) khi xe tắt máy và nhả phanh khi xe đang nổ máy, tay số chuyển vị trí D/R đồng thời người lái tác dụng lên bàn đạp ga.

Có hai kiểu phanh EPB là loại điều khiển cáp và điện tử hoàn toàn (drive by wire). Kiểu EPB điều khiển bằng cáp được phát triển dựa trên loại phanh tay truyền thống, cần kéo phanh tay được thay thế bằng một hoặc 2 mô tơ điều khiển cáp kéo, cáp kéo được liên kết với cơ cấu phanh bánh sau của xe tương tự như hệ thống phanh thông thường, công tắc phanh tay sẽ điều khiển mô tơ hoạt động.

Hệ thống phanh đỗ EPB kiểu cáp kéo trên xe Lexus LS460 2009

Hệ thống phanh EPB điều khiển hoàn toàn bằng điện tử sẽ không có mô tơ và cáp kéo, thay vào đó là bộ chấp hành mô tơ điện một chiều được lắp trực tiếp lên càng phanh.

Bộ chấp hành phanh EPB điều khiển điện tử hoàn toàn

Mô tơ điện; 2. Cơ cấu bánh răng; 3. Piston phanh; 4. Cóc điều chỉnh phanh tay; 5. Má phanh; 6. Càng phanh; 7. Đĩa phanh
Mô tơ điện một chiều sẽ nhận tín hiệu điều khiển từ hộp điều khiển phanh EPB (ECU), các cảm biến có nhiệm vụ đưa các tín hiệu đầu vào về trạng thái hoạt động của hệ thống để ECU tính toán và phát tín hiệu điều khiển bộ chấp hành.

Sơ đồ khối hệ thống phanh EPB điều khiển điện tử

Trong quá trình làm việc nếu gặp hệ thống gặp sự cố thì đèn cảnh báo trên đồng hồ taplo sẽ bật sáng để cảnh báo cho người lái biết. Trong tình huống này hãy liên hệ với xưởng dịch vụ chính hãng gần nhất để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Đèn cảnh báo lỗi hệ thống phanh EPB

Cần lưu ý tuyệt đối không để các vật dụng như điện thoại, bật lửa, bao thuốc lá… vào vị trí của công tắc điều khiển phanh, vì nó có thể gây nguy hiểm khi cần xử lý gấp.

Xem thêm:

Theo Tapchioto.tv

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *Yêu cầu báo giá
nhận báo giá qua email

Để lại địa chỉ Email chúng tôi sẽ gửi báo giá ngay sau khi nhận được yêu cầu

1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0932 039 168