Home / Tin tức / Thời sự 24h / Đem tin tố giác tội phạm đến tận Quốc hội vẫn không được xem xét?

Đem tin tố giác tội phạm đến tận Quốc hội vẫn không được xem xét?

Chất vấn Viện trưởng VKSND Tối cao, đại biểu Quốc hội Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) gay gắt: “Đại biểu Quốc hội đem tin báo tố giác tội phạm đến tận hội trường Quốc hội mà cũng không được xem xét, xử lý, trả lời thì liệu rằng trong thực tế cơ sở sẽ diễn ra như thế nào?” bạn quan tâm: xe Hyundai Starex cứu thương 2016, Hyundai Starex 9 chỗ máy xăng 2016

dem-tin-to-giac-toi-pham-den-tan-quoc-hoi-van-khong-duoc-xem-xet Quốc hội Đem tin tố giác tội phạm đến tận Quốc hội vẫn không được xem xét? dem tin to giac toi pham den tan quoc hoi van khong duoc xem xet

Đại biểu Huỳnh Nghĩa.

Đặt vấn đề chất vấn Viện trưởng VKSND Tối cao, đại biểu Huỳnh Nghĩa cho rằng cần phải xem xét lại việc xử lý tin báo tội phạm của VKSND để tránh việc bỏ lọt tội phạm.

Theo ông Nghĩa, tại kỳ họp thứ 9 ông đã phát biểu về trường hợp cho vay, mượn hơn 10 tỷ đồng của nhân dân, sau đó tuyên bố mất khả năng chi trả, nhưng cũng không chứng minh được dùng số tiền vào việc gì. Hoặc bị can dùng 22 thùng thẻ cào điện thoại di động để cầm cố vay 47 tỷ đồng.

“Vụ việc này tôi đã đề nghị các ngành tố tụng trung ương, mà chủ công là ngành kiểm sát tập trung xem xét lại những vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nhưng rất tiếc là đề nghị của tôi không được tiếp thu, xử lý, trả lời. Vậy, đại biểu Quốc hội đem tin báo tố giác tội phạm đến tận hội trường Quốc hội mà cũng không được xem xét, xử lý, trả lời thì liệu rằng trong thực tế cơ sở sẽ diễn ra như thế nào? Đề nghị Viện trưởng Viện kiểm sát trả lời cho đại biểu Quốc hội và cử tri biết”- ông Nghĩa thẳng thắn.

Trả lời ông Huỳnh Nghĩa chiều nay 17/11, Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết trách nhiệm chung trong việc giải quyết tin báo tội phạm đã được VKSND Tối cao nêu trong báo cáo gửi tới các đại biểu.

Ông Bình cho biết sau khi nhận được tin báo Hứa Thị Ngọc Hoa có dấu hiệu lừa đảo ngân hàng Techcombank, VKSND Tối cao đã chuyển hồ sơ cho VKSND TP Đà Nẵng kiểm sát tin báo tố giác tội phạm.

“Trách nhiệm của viện kiểm sát như thế đã hoàn thành. Nhưng nếu trả lời như thế thì đại biểu sẽ không thỏa mãn, mà đại biểu muốn biết tiến trình giải quyết thế nào”- ông Bình nói.

Theo Bình, Công an Đà Nẵng đã tiến hành xác minh, điều tra vụ việc và quan điểm của Công an Đà Nẵng cũng có hai luồng ý kiến khác nhau, có ý kiến nói lừa đảo, có ý kiến nói không. Công an Đà Nẵng sau đó đã trao đổi với VKSND TP Đà Nẵng thì quan điểm của VKSND Đà Nẵng cũng hai luồng ý kiến về có dấu hiệu phạm tội và đây chỉ là quan hệ dân sự, không có phạm tội.

Quốc hội Đem tin tố giác tội phạm đến tận Quốc hội vẫn không được xem xét? dem tin to giac toi pham den tan quoc hoi van khong duoc xem xet
Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Do có ý kiến khác nhau như vậy nên sự việc đã được báo cáo Thường trực Thành ủy Đà Nẵng. Thường trực Thành ủy Đà Nẵng giao cho Ban Nội chính Đà nẵng họp liên ngành để thống nhất đường lối xử lý đối với vụ án này.

Vào tháng 5/2014, Ban Nội chính Đà Nẵng đã họp liên ngành và đi tới thống nhất kết luận “không có dấu hiệu phạm tội nên đình chỉ điều tra”.

Giải thích lý do đình chỉ vụ việc, Viện trưởng VKSND Tối cao cho biết, bà Hoa là một doanh nghiệp, vay tiền của Ngân hàng Techcombank khoảng 40 tỷ đồng từ năm 2008-2011 để kinh doanh, trong đó có bất động sản.

Trong quá trình đó, bà Hoa đã trả ngân hàng 30 tỷ đồng, còn 10 tỷ đồng thì thế chấp bằng nhà cửa, bất động sản, ô tô, trong đó hàng chục thùng sim điện thoại. Khi thế chấp bà Hoa đã lấy sim ra bán và đưa thùng sim điện thoại giả vào để thế chấp.

“Việc đưa thùng sim giả vào, theo lời khai của bà Hoa có cán bộ của ngân hàng nhà nước đồng ý lấy ra bán. Còn các tài sản khác bà Hoa vẫn để cho ngân hàng gồm nhà cửa và xe ô tô. Cho đến thời điểm cơ quan tiến hành tố tụng Đà Nẵng bàn bạc, giữa ngân hàng và bà Hoa vẫn xác định nghĩa vụ nợ và trả nợ. Ngân hàng nói không thiệt hại gì”- ông Bình giải thích.

Ông Bình cho biết để khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản phải hội đủ hai yếu tố là phải có hành vi gian dối và chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên dù bà Hoa có hành vi gian dối tráo thùng sim điện thoại, nhưng không gian dối hoàn toàn vì cán bộ ngân hàng biết chuyện này. Còn hành vi chiếm đoạt tài sản thì không có vì ngân hàng nói vẫn đang nợ và không có việc chiếm đoạt.

Mặc dù khẳng định vụ việc không có dấu hiệu tội phạm nhưng khi được đại biểu Quốc hội chất vấn như vậy, ông Nguyễn Hòa Bình khẳng định sẽ xem xét lại và có trả lời lại đại biểu sau.

Thế Kha (dantri.com.vn)

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *Yêu cầu báo giá
nhận báo giá qua email

Để lại địa chỉ Email chúng tôi sẽ gửi báo giá ngay sau khi nhận được yêu cầu

1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0932 039 168